ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
ศูนย์ข้อมูลข่าวสารของราชการ สปน
 
หน่วยงานภายใน สปน. Icon ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร Icon บทความสาระความรู้ด้าน ICT  
  บทความสาระความรู้ด้าน ICT   
เนื้อหา   
   ข้อมูลจัดเป็นทรัพย์สินที่สำคัญในการดำเนินงานของหน่วยงาน ภาครัฐจึงได้ให้ความสำคัญกับการนำข้อมูลมาใช้สนับสนุนการขับเคลื่อนนโยบายเศรษฐกิจและสังคมดิจิทัลให้กับทุกภาคส่วน อ่านต่อ ...
   เป็นการรวบรวมกฎหมายใหม่ ๆ อัปเดตถึงปี 2562 โดยเฉพาะที่กระทรวงดิจิทัลฯ และ ETDA ผลักดันให้เกิดขึ้นในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา เป็นคู่มือสร้างความรู้ความเข้าใจ สร้างความเชื่อมั่นและความน่าเชื่อถือในการทำธุรกรรม  อ่านต่อ
   🔴 LIVE การประชุมเสวนา Government Data Catalog for Government Data Service สนใจรับชมคลิก 👉 📹 facebook : https://bit.ly/33401cE 📹 Youtube : https://bit.ly/2GBC19i 🙋🙋‍♂️ ดาวน์โหลดเอกสารคลิก https://drive.google.com/drive/folders/1JuQBBShyGUnEnMSBA-Fxfb6zuBiZN8WT #สพร #DGA อ่านต่อ
    อ่านต่อ
 
 อ่านต่อ
   คุ่มือการเลือกใช้บริการ Cloud Computing มุ่งหมายให้ผู้ใช้บริการทั่วไปที่ไม่ได้มีความเชี่ยวชาญด้าน ICT สามารถทำความเข้าใจเกี่ยวกัยบริการ Cloud Computing และเลือกใช้บริการได้อย่างเหมาะสมกับความต้องการใช้งาน 

 อ่านต่อ
   สำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ (สพธอ.) หรือ ETDA (เอ็ตด้า) กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ร่วมกับ Digital Asia Hub Thailand (DAH.th) จัดงานประชุมเชิงปฏิบัติการ หัวข้อ “Governance of Next Gen Technologies: Big Data, AI and Personal Data Protection Act in e-Commerce​” เมื่อวันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2563 
 อ่านต่อ
  อีกไม่กี่วันก็จะต้องอำลาปี 2019 กันแล้ว หลายท่านคงอยากทราบว่าแนวโน้มเทคโนโลยีด้านการรักษาความปลอดภัยไซเบอร์ในปีต่อไปจะเป็นอย่างไรกัน มีความเสี่ยงจุดใดบ้างที่ควรเฝ้าระวังเป็นพิเศษ หลากหลายคำถามในใจ เกี่ยวกับการมาของเทคโนโลยีใหม่ๆ ยกตัวอย่าง เช่น การเชื่อมต่อไร้สายแบบ 5G อาจเป็นการขยายพื้นที่ในการถูกโจมตี และ AI อาจนำมาใช้โจมตีอย่างเป็นวงกว้างมากขึ้น แล้ววิธีการโจมตีแบบเดิมๆ จะยังเห็นอยู่หรือไม่หรือจะถูกพัฒนาให้มีความซับซ้อนยิ่งขึ้นไปอีก มีทิศทางไหนบ้างที่ควรจับตามอง อ่านต่อ
 
การถูกสะกดรอยตาม ฟังดูอาจเป็นเรื่องน่ากลัวและไม่น่าเกิดขึ้นบนโลกออนไลน์ แต่หากสังเกตในชีวิตประจำวันของเราให้ดี มักจะใช้โซเชียลเป็นประจำ เพื่อทำธุรกรรม หรือ ติดต่อสื่อสาร แม้กระทั้งอัปเดตไลฟ์สไตล์ในแต่ละวันให้เพื่อน และ คนที่เรารู้จักทราบ แต่อาจลืมไปว่าบนโลกออนไลน์ไม่ได้มีแค่คนรู้จักเราเท่านั้น แต่ยังมีคนอื่น ๆ ที่อาจไม่ประสงค์ดีจนนำไปสู่การคุกคามบนโซเชียลได้ ยิ่งไปกว่านั้นอาจลุกลามไปสู่การคุกคามในชีวิตจริง เช่น ข่มขู่ทำลายชื่อเสียง ถูกคุกคามทางเพศ หรือการดักทำร้ายร่างกาย ไม่ใช้แค่เฉพาะตัวบุคคลเท่านั้น หากเกิดขึ้นกับองค์กรก็ส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์และความน่าเชื่อถือ ด้วยเช่นกัน
 อ่านต่อ
 
มือถือในยุคนี้ได้ถูกพัฒนาจนสามารถนำมาเพิ่มความสะดวกได้มากยิ่งขึ้น ซึ่งเมื่อใช้เทคโนโลยีย่อมเกิดข้อมูลขึ้นไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง ในมือถือก็เช่นเดียวกัน ข้อมูลที่อยู่ในมือถือเป็นข้อมูลที่เป็นส่วนตัวของผู้ใช้สูงมาก เช่น ภาพถ่าย ข้อมูลบัญชีอีเมล บัญชีธนาคาร หรือแม้กระทั่งข้อมูลการโทรเข้าโทรออก ถ้ามือถือหายหรือโดน ขโมยข้อมูลเหล่านั้นก็อาจจะถูกนำไปใช้งานได้ ดังนั้นสิ่งที่ต้องรีบทำหลังจากมือถือหายหรือถูกขโมย คือ การสั่งลบข้อมูลบนเครื่อง (Android และ iOS) เพื่อป้องกันไม่ให้ใครเข้าถึงข้อมูลเราได้
 อ่านต่อ
   อ่านต่อ
  เวลาเพียงไม่กี่ปีที่โดนเทคโนโลยีดิสรัปชัน ทำให้ทุกองค์กรทั้งภาครัฐและเอกชนต้องปรับตัวให้เข้าสภาพการณ์ แม้วันนี้ปัญหาการลดการจ้างงานของเราอาจจะไม่รุนแรงเท่ากับอีกหลายประเทศ แต่สิ่งที่เกิดขึ้นในต่างประเทศไม่ช้าก็เร็วย่อมต้องเกิดขึ้นกับไทยเช่นกัน  อ่านต่อ
  ในยุคปัจจุบันที่เพียบพร้อมไปด้วยความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีถูกพัฒนาต่อยอดโดยฝีมือมนุษย์เพื่ออำนวยความสะดวกกับการใช้ชีวิตประจำวัน แต่ดูเหมือนว่ากระแสความรับผิดชอบต่อสังคมกลายเป็นเส้นทางคู่ขนานที่ไม่ค่อยจะได้เห็นว่ามีการจับมือเชื่อมโยงเพื่อร่วมกันสร้างจิตสำนึกกันสักเท่าใดนัก อ่านต่อ
  สำหรับบางคนแล้วอาจจะมองว่ามันเป็นเรื่องใหม่ แต่แท้ที่จริงแล้ว AI นั้นมีบทบาทในชีวิตประจำวันของเรามานาน ยกตัวอย่างเช่น แอร์ที่ใช้ AI ช่วยในการประมวลผลอุณหภูมิ หรือเครื่องใช้ไฟฟ้าหลายอย่างภายในบ้าน ก็มีเทคโนโลยี AI ช่วยอำนวยความสะดวกให้เราอยู่ไม่น้อย  อ่านต่อ
  ในอีก 2-3 สัปดาห์ข้างหน้า รัฐบาลรัสเซียจะทดลอง 'ถอดปลั๊ก' ประเทศจากการเชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ตโลก อ่านต่อ
   นับวันเทคโนโลยีความปลอดภัยส่วนบุคคลยิ่งมีการพัฒนามากขึ้นเรื่อยๆ อย่างเช่นระบบ Smart lock ที่เราอาจจะพบเห็นได้มากขึ้นในการใช้ชีวิตประจำวัน เเต่รู้ไหมว่าการใช้งาน Smart lock ให้ปลอดภัยคุณจำเป็นต้องระวังอะไรบ้าง ลองมาดูกันได้เลย! อ่านต่อ
  รู้กันไหมว่า Malware มีมากถึง 9 ชนิดเลยทีเดียว!! แต่ละชนิดมีความเเตกต่างกันอย่างไรบ้าง ลองมาดู เพื่อจะได้รับมือได้ถูกกัน อ่านต่อ
  ภัยร้ายต่างๆที่มาจากเทคโนโลยีมีมากมาย วันนี้เราเลยอยากเเนะนำถึง Botnet ภัยร้ายทางไซเบอร์ที่คุณอาจจะโดนโดยไม่รู้ตัว ซึ่ง Botnet ก็คือ อุปกรณ์ในการติดตั้งมัลแวร์เพื่อจะเปลี่ยนมาเป็น Bot ของเหล่าแฮ็กเกอร์ ซึ่งเมื่อเหล่า Botnet ได้ถูกติดตั้งเรียบร้อยเเล้วก็จะทำให้เราสามารถถูกโจมตีหรือเเทรกเเทรงได้ง่ายๆเลยล่ะ ซึ่งเเม้เเต่บริษัทใหญ่ๆทางด้านเทคโนโลยีอย่าง Netflix เเละ Twitter ก็เคยถูกแฮกโดย Botnet มาเเล้วเช่นกัน อ่านต่อ
  แม้ทุกวันเทคโนโลยีดูจะเป็นสิ่งจำเป็นในชีวิตประจำวันจน แต่ผลกระทบจากความสะดวกสบายก็ได้กลายเป็นภัยที่แฝงอันตรายต่อสุขภาพอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ มีอะไรบ้างมาดูกัน  อ่านต่อ
   Cryptocurrency คืออะไร กระบวนการใช้มันเป็นอย่างไร
“เงินดิจิทัล” หรือ Cryptocurrency ถือเป็นเทคโนโลยีใหม่ที่จะมาเปลี่ยนแปลงโลกนี้ภายในอีกไม่กี่ปีนี้ และเงินสกุลดิจิตอลจะเกี่ยวข้องกับ Cashless Society และ Blockchain ซึ่งสองสิ่งนี้จะกลายเป็นสิ่งสำคัญในอนาคตอันใกล้
 อ่านต่อ
จำนวนทั้งหมด 173 ย่อหน้า หน้าที่   [ 1  2  3  4  5  6  7  8  9  >  >> ]  
ผู้เข้าเยี่ยมชม 17333    

สำนักนายกรัฐมนตรี โทร. 0-2283-4000

Copyright © 2012 The Prime Minister's Office All rights Reserved.
You are visitor no.    Today