ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
ศูนย์ข้อมูลข่าวสารของราชการ สปน
 
viewbranch
หน่วยงานภายใน สปน. Icon ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร Icon ข่าวเทคโนโลยี  
  ข่าวเทคโนโลยี   
เนื้อหา   
  Google ประกาศปล่อยฟีเจอร์ Incognito Mode หรือโหมดไม่แสดงตัวตนสำหรับผู้ใช้ iOS และเพิ่มโหมดลบข้อมูลในไทม์ไลน์ทีละมากๆ อ่านต่อ
  Facebook มีแผนเพิ่มเครื่องหมายสื่อบนแพลตฟอร์มว่ามีการสนับสนุนจากภาครัฐหรือไม่ โดยแผนของ Facebook กำหนดว่าภายในเดือนพฤศจิกายน แต่ CNN Business รายงานว่า Facebook ยังคงพบกับความยุ่งยากในการกำหนดเครื่องหมายเหล่านี้ ทำให้กำหนดการล่าช้าออกไป อ่านต่อ
  Google ประกาศเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ให้ Gmail สามารถแนบอีเมลเข้าไปในอีเมลได้โดยไม่ต้องดาวน์โหลดก่อน อ่านต่อ
  ช่วงนี้ Apple เขาขยันจริง ปล่อยอัปเดต iOS 13 กันให้จ้าละหวั่น ล่าสุดสื่อต่างประเทศเผยว่าบริษัทเตรียมปล่อยอัปเดต iOS 13.3 ในสัปดาห์หน้าแล้ว อ่านต่อ
  กูเกิลเริ่มเปิดให้ผู้ช่วยส่วนตัว Google Assistant เชื่อมต่อกับแอพยี่ห้ออื่นๆ ได้แล้ว โดยเริ่มจากแอพกลุ่มจดบันทึก to-do list หลายเจ้า ที่ระบุชื่อคือ Any.do, AnyList, Bring! และ Google Keep ของกูเกิลเอง อ่านต่อ
 
ที่ผ่านๆ มาแอปพลิเคชันลงรูปที่ได้รับความนิยมสูงอย่าง Instagram ไม่ได้บังคับให้ผู้ใช้งานระบุอายุในการสมัครใช้งาน ทำให้มีผู้ใช้ที่อายุต่ำกว่า 13 ปีใช้งานแอปพลิเคชันนี้อย่างอิสระ ซึ่งความจริงแล้ว แอคเคาท์ของโซเชียลมีเดียต่างๆ จำเป็นจะต้องมีการยืนยันอายุของผู้ใช้ตามกฎ COPPA (Children’s Online Privacy Protection Act) หรือกฎหมายว่าด้วยการคุ้มครองความปลอดภัยของเด็กในการใช้สื่อออนไลน์ ที่ห้ามไม่ให้เด็กอายุต่ำกว่า 13 ปี ใช้งานแอคเคาท์โซเชียลมีเดียอย่างอิสระโดยที่ไม่มีการยินยอมและการรับรองจากผู้ปกครอง แต่สำหรับ Instagram ที่เลี่ยงการระบุอายุของผู้ใช้งานตั้งแต่การสมัครใช้แล้วก็ถือว่าใช้ช่องว่างของกฎหมายตรงนี้ในการหลีกเลี่ยงกฎหมายมาเป็นระยะเวลาหนึ่ง

 อ่านต่อ

  twitter เตรียมล้างบัญชี ที่ไม่ได้เข้าสู่ระบบ (Login) นาน 6 เดือน โดยทาง twitter ส่งอีเมลเตือนไปยังเจ้าของบัญชีให้ทำการ Login สักครั้งเพื่อรักษาบัญชีนี้ไว้ เป็นการกระตุ้นว่าคุณยังต้องการให้บัญชี twitter ยังใช้ได้ต่อไปหรือไม่ ไม่ใช่ปล่อยวางโดยไม่ login ตรวจสอบในบัญชี twitter นี้เลย

  อ่านต่อ

  2 ธันวาคม Facebook เปิดตัวเครื่องมือใหม่ที่ช่วยให้คุณสามารถโอนรูปภาพไปจัดเก็บใน Google Photos ได้โดยตรง ซึ่งจะมีประโยชน์สำหรับคนที่ไม่ได้กำหนดการสำรองไฟล์ภาพถ่ายจากสมาร์ตโฟนไปจัดเก็บโดยอัตโนมัติ เพียงแค่คุณเป็นผู้ใช้ Facebook และ Google Photos ก็จะสามารถสำรองไฟล์ภาพที่โพสต์ไว้มาจัดเก็บใน Google Photos ได้อย่างสะดวกและง่ายดาย อ่านต่อ
  ระวัง แก็ง คอลเซ็นเตอร์ อ้างรัฐบาล แจกเงินแก่ประชาชน โดยกรมบัญชีกลางเตือนประชาชน ระวังมิจฉาชีพ ! หลอกขอเลขที่บัญชีธนาคาร แอบอ้างรัฐบาลแจกเงิน อ่านต่อ
  Google Cloud Print ฟีเจอร์เด็ด ที่คุณสามารถสั่งปริ้น สั่งพิมพ์กระดาษบนเครื่องพิมพ์ ข้ามจังหวัด ข้ามประเทศได้ ซึ่งมีบนเครื่องพิมพ์ยุคปัจจุบันที่มีสัญลักษณ์ cloud print นั้น เริ่มให้บริการมาตั้งแต่ปี 2010 แต่ล่าสุด Google จะไม่สนับสนุนอีกต่อไป และเตรียมปิดให้บริการถาวรเริ่มตั้งแต่ 1 มกราคม 2021 อ่านต่อ
  กูเกิลมี Local Guide คือชุมชนนักสำรวจทั่วโลกที่มาเขียนรีวิว แชร์รูปภาพ ตอบคำถาม เพิ่มหรือแก้ไขสถานที่ และตรวจสอบความถูกต้องของข้อมูลใน Google Maps ล่าสุด กูเกิลจะยกระดับให้ชุมชน Local Guide มีความโดดเด่นขึ้น โดยทดลองฟีเจอร์ใหม่ที่ผลักดันให้ผู้ใช้งานทั่วไป เที่ยวกินตามคนที่เป็น Local Guide ได้ อ่านต่อ
  กูเกิลออกนโยบายจำกัดโฆษณาการเมือง จะไม่แสดงโฆษณาการเมืองที่ระบุเป้าหมายด้วยเพศ อายุ ศาสนา สถานที่ในทุช่องทางทั้งช่อง search, YouTube และโฆษณาที่ปรากฏบนเว็บไซต์ภายนอกที่เป็น Google Ads แต่โฆษณาการเมืองทั่วไปที่ระบุกลุ่มเป้าหมายเป็นผู้มีสิทธิโหวต ยังคงแสดงต่อไปได้ อ่านต่อ
  ไม่ใช่เรื่องน่าอับอาย หากว่าเราจะอ่านออกเสียงคำบางคำผิดพลาด แม้แต่ผู้เชี่ยวชาญด้านการอ่านบางครั้งก็ยังต้องการความช่วยเหลือ มีคำกล่าวอยู่ว่ากว่า 80% ของคนที่ใช้ Google เคยพิมพ์คำค้นหาเพียงเพื่อดูว่าสะกดถูกหรือไม่ ล่าสุดทาง Google กำลังทดสอบเครื่องมือใหม่ "Pronunciation tool" (เครื่องมือการช่วยออกเสียง) ให้กับ Google Search อ่านต่อ
  Google Docs ประกาศเพิ่มคุณสมบัติใหม่ของการใส่ลำดับเลขหน้าในเอกสาร โดยผู้ใช้งานสามารถปรับแต่งในรายละเอียดได้มากขึ้น อาทิ กำหนดให้ใส่เลขหน้าแบ่งเป็นช่วง หรือกำหนดลำดับเลขหน้าเริ่มต้นตามที่ต้องการ อ่านต่อ
  กูเกิลเปิดตัว Your News Update ฟีเจอร์ใหม่ในผู้ช่วยอัจฉริยะ Google Assistant ให้สามารถอ่านข่าวที่เราสนใจให้เราฟังได้ โดยพูดสั่งว่า “Hey Google, play me the news” เริ่มใช้งานในภาษาอังกฤษและประเทศสหรัฐฯก่อน เมื่อพูดสั่งแล้ว ระบบจะเลือกข่าวตามความสนใจ หรือประวัติการเสพข่าวสาร และเสนอข่าวตามพิกัดสถานที่มาให้ อ่านต่อ
 
เมื่อเราท่องเที่ยวไปยังประเทศต่างๆ มันก็อาจจะเป็นอุปสรรคอยู่เล็กน้อยทีไม่รู้ภาษาท้องถิ่นของประเทศนั้นๆ แต่ Google ก็เคยออกบริการที่จะมาช่วยแก้ปัญหานี้ไว้แล้ว นั่นคือ Google Translate ที่จะช่วยแปลภาษาต่างๆ ให้เป็นภาษาที่เราสามารถอ่านได้รู้เรื่อง แต่ถึงอย่างไร เมื่อเราไปถามทางหรือขึ้นแท็กซี่เพื่อไปสถานที่ต่างๆ อาจจะติดที่ไม่สามารถออกเสียงสถานที่นั้นๆ ได้ถูกต้อง อาจจะทำให้ความหมายเปลี่ยนไปคนละที่เลยก็ได้
 อ่านต่อ
  ในปัจจุบันการ ประยุกต์ใช้งานหุ่นยนต์ ระบบอัตโนมัติและปัญญาประดิษฐ์ เข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันและจะมีความสำคัญมากยิ่งขึ้นในอนาคต ไม่เพียงแต่ในภาคอุตสาหกรรม ซึ่งทำให้ต้นทุนการผลิตลดลงและเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานเพิ่มขึ้น ยังมีการพัฒนาเทคโนโลยีด้านต่างๆ สำหรับยกระดับคุณภาพชีวิต ไม่ว่าจะเป็น HealthTech เทคโนโลยีเพื่อดูแลเรื่องสุขภาพ, FoodTech เทคโนโลยีเกี่ยวข้องกับอาหารและเกษตรกรรม,การอำนวยความสะดวกในที่อยู่อาศัย รวมถึงความปลอดภัย, การกู้ภัย แม้กระทั่งความบันเทิงและสันทนาการ เป็นต้น อ่านต่อ
  ในงาน Google for Thailand ได้ประกาศสถิติการใช้งาน Google Station บริการ Wi-Fi ฟรีจากกูเกิล ที่เปิดให้บริการอย่างเป็นทางการในเดือนกรกฎาคมปี 2018 ระบุว่า มีผู้ใช้งานเกิน 2 ล้านราย และมีเวลาการใช้งานเฉลี่ย 2 ชั่วโมง อ่านต่อ
 

เป็นเรื่องที่เหล่ายูทูบเบอร์และเหล่าครีเอเตอร์ต่างอกสั่งขวัญหายกันเป็นทิวแถว โดยเฉพาะเหล่าครีเอเตอร์ที่ทำคอนเทนต์สำหรับเด็ก ทั้งที่ผู้ใหญ่เป็นผู้สร้าง หรือจะมีเด็กมาร่วมก็ตาม ต้องหันมาสนใจกับกฎระเบียบใหม่ที่ทางยูทูบได้ปล่อยออกมา ซึ่งจะมีผลกระทบไปถึงเรื่องของการรับรายได้ในอนาคต

   อ่านต่อ

  รัฐบาลไทยร่วมมือกับภาคเอกชนกว่า 40 หน่วยงาน เปิดตัวแอปพลิเคชั่น TAGTHAi (ทักทาย) แพลตฟอร์มรวมข้อมูลและบริการท่องเที่ยวในไทยไว้ในแอปเดียว ดูข้อมูลท่องเที่ยว จองเที่ยวบิน และวางแผนการท่องเที่ยวได้ การันตีคุณภาพของแอปโดยทีม KBTG ผู้มีบทบาทสำคัญในการพัฒนาแอปพลิเคชั่นขึ้นมา อ่านต่อ
จำนวนทั้งหมด 984 ย่อหน้า หน้าที่   [ << <  0  1  2  3  4  5  6  7  8  >  >>  ... ]  
ผู้เข้าเยี่ยมชม 41681    

สำนักนายกรัฐมนตรี โทร. 0-2283-4000

Copyright © 2012 The Prime Minister's Office All rights Reserved.
You are visitor no.    Today