ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
ศูนย์ข้อมูลข่าวสารของราชการ สปน
 
viewbranch
หน่วยงานภายใน สปน. Icon ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร Icon ข่าวเทคโนโลยี  
  ข่าวเทคโนโลยี   
เนื้อหา   
  เมื่อช่วงเดือนมีนาคมที่ผ่านมา Google ปล่อยฟีเจอร์ใหม่ให้ผู้ใช้งาน Android (เฉพาะบางประเทศ) อย่าง แสดงจุดตั้งกล้องจับความเร็ว (Speed trap) และ แสดงจุดที่เกิดอุบัติเหตุ (Accident reports) แบบ Real-time เป็นที่เรียบร้อยแล้ว และมันก็เป็นฟีเจอร์ที่ได้รับความนิยม และมีประโยชน์กับผู้ใช้งานมากๆ อ่านต่อ
  หลาย ๆ คนน่าจะรู้จักกับฟีเจอร์ “On this day” ใน Facebook ที่จะพาคุณย้อนเวลากลับไปทบทวนเรื่องราวที่ผ่าน ๆ มาในวันเดียวกันของทุก ๆ ปี ล่าสุด Instagram เพิ่มฟีเจอร์นี้เช่นกัน ในโหมด Create ใน Stories อ่านต่อ
  แอป Your Phone บน Windows 10 เป็นแอปสำหรับใช้งานคู่กับสมาร์ตโฟน Android โดยผู้ใช้สามารถเช็คการแจ้งเตือน, ส่งข้อความ และดูรูปบนเครื่องได้ผ่านแอป อ่านต่อ
 

Excel เป็นหนึ่งในผลิตภัณฑ์ยอดฮิตใน Microsoft Office 365 ในการจัดการและคำนวณข้อมูลต่าง ๆ บนตาราง Spreadsheets ล่าสุด Microsoft เพิ่มฟีเจอร์ใหม่ให้ผลิตภัณฑ์ Office 365 ซึ่งใน Excel จะเป็นการเขียนข้อมูลใส่ในตารางด้วยลายมือได้เลย ไม่ต้องใช้คีย์บอร์ดพิมพ์ข้อมูล อ่านต่อ

  Microsoft Whiteboard เป็นแอปที่ช่วยให้ผู้ใช้ทำงานกับเพื่อนร่วมงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น สามารถร่วมกันใช้ความคิดเพื่อนำเสนอไอเดียใหม่ ๆ บนเพจเดียวกันได้อย่างสะดวกสบาย อ่านต่อ
  หากท่านต้องใช้เวลานานในการต้องถอดบทสนทนาหรือคำพูดจากบทสัมภาษณ์มาเป็นข้อความตัวอักษร ล่าสุด Microsoft ได้เปิดตัวฟีเจอร์ใหม่จะช่วยถอดข้อความจากคำพูดที่บันทึกไว้ได้อย่างสะดวกสบาย แถมยังสามารถแยกคำพูดของแต่ละคนออกจากกันได้ด้วย อ่านต่อ
  เนื่องด้วยความน่าเชื่อถือของ Apple Watch ในการตรวจจับช่วยชีวิตผู้ประสบอุบัติเหตุตกลงมาจากที่สูงหรือหกล้มกระแทกอย่างรุนแรง จากนั้นจะมีการแจ้งเตือนเพื่อให้ผู้ใช้เลือกที่จะโทรเรียกรถพยาบาลหรือจะยืนยันว่าสบายดี (ในเดือนที่ผ่านมา Uber ก็ประกาศฟีเจอร์ใหม่ RideCheck ตรวจจับความผิดปกติในระหว่างการเดินทางที่มีลักษณะเดียวกัน) อ่านต่อ
  ปลายปีนี้ Adobe Character Animator จะมีการใส่คีย์เฟรมเพื่อใช้ในการปรับแต่งและควบคุมการเคลื่อนไหวให้ง่ายยิ่งขึ้น ซึ่งจะช่วยให้ตัวละครเคลื่อนไหวไปยังส่วนต่างๆ บนหน้าจอและควบคุมการแสดงภายในฉากได้มากขึ้น อ่านต่อ
  ไม่กี่วันก่อนหน้านี้ Microsoft ได้ประกาศแบนโปรแกรมกำจัดขยะยอดฮิตอย่าง CCleaner พร้อมไม่แนะนำให้ผู้ใช้งานติดตั้งโปรแกรมดังกล่าวเพราะอาจทำให้แล็ปท็อปหรือพีซีของคุณเกิดปัญหาตามมาได้ อ่านต่อ
  ก่อนหน้านี้ Google Play เปิดให้ผู้ใช้สามารถเข้าร่วมทดสอบแอปต่าง ๆ ที่นักพัฒนาเปิดให้ทดสอบได้ หรือเพิ่มแอปใน Wish list หรือสมัครรับการแจ้งเตือนเมื่อแอปถูกปล่อยออกมา อ่านต่อ
  ในงาน OCS6 ที่ผ่านมา Facebook ได้เปิดตัว “Facebook Horizon” สื่อโซเชียลมีเดียรูปแบบใหม่ ในโลก Virtual Reality นำเสนอผ่านแว่นตา Oculus โลกที่ผู้ใช้งานสามารถสำรวจโลก และพบเจอเพื่อนๆและท่องเที่ยวด้วยกันได้ โดยที่ไม่ต้องออกไปไหนเลย คุณสามารถทำให้ทุกอย่างเป็นจริงได้ ไปเยี่ยมสถานที่ต่างๆ, เล่นเกมกับเพื่อน, สร้างกลุ่ม community, สร้างได้ทุกอย่างตามใจนึก อ่านต่อ
  วันที่ 26 ที่งาน Oculus Connect 6 งานประชุมนักพัฒนาและอุตสาหกรรม VR ชั้นนำที่จัดโดย Facebook ซึ่ง Facebook ได้ประกาศย้ำชัดเจนว่ากำลังสร้างแว่นตา AR ซึ่งก่อนนี้หน้านี้ได้มีข่าวลือว่ากำลังสร้างแว่นตา AR โดยร่วมมือกับผู้ผลิตแว่นตา RayBan และยังประกาศโครงการสร้างแผ่นที่โลก 3 มิติที่เสมือนจริง ในชื่อว่า  “Live Maps” อ่านต่อ
  ชื่อว่าในปัจจุบันต้องมีหลาย ๆ คนที่ได้รับงานมาที่ต้องทำสไลด์ ไม่ว่าจะจาก PowerPoint, Google Slide หรือ Keynote เพื่อนำเสนอในโรงเรียน บริษัท การประชุม หรือไปพูดในที่สาธารณะ เป็นที่มาของการเปิดตัว Presenter Coach ฟีเจอร์ที่จะนำ AI มาฝึกการพูดนำเสนอให้ดีขึ้น ใน Microsoft PowerPoint อ่านต่อ
  24 กันยายนนี้ Google ได้ประกาศเปิดใช้ตัวโหมดมืด (Dark mode) หรือหน้าจอสีดำให้กับ Gmail ที่ใช้งานบน Android และ iOS ซึ่งเมื่อผู้ที่ใช้อุปกรณ์บน Android 10 หรือ iOS 13 เปลี่ยนระบบไปใช้โหมดมืด Gmail ก็จะปรับหน้าตาไปเป็นโหมดมืดให้อัตโนมัติ อ่านต่อ
  เว็บเบราว์เซอร์ยอดนิยมอย่าง Google Chrome กำลังจะมีฟีเจอร์ใหม่ให้ใช้กันทั้งเวอร์ชั่น Android และ PC ในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า แน่นอนว่ามันช่วยให้การใช้งานสะดวกขึ้น ปลอดภัยขึ้น และมีสีสันมากเดิม และทาง Google เองก็ออกมาเผยข้อมูลของฟีเจอร์ใหม่บางส่วนแล้วด้วย อ่านต่อ
   ล่าสุด Microsoft ออกประกาศว่ามีช่องโหว่ร้ายแรง CVE-2019-1367 ในเบราว์เซอร์ Internet Explorer ทุกเวอร์ชั่นที่ติดมากับ Windows Windows 7, Windows 8.1, Windows 10 พร้อมกับออกแพตช์แก้ไขให้ผู้ใช้งานอัปเดตได้แล้ว อ่านต่อ
  เปลี่ยนบัตร ATM เป็นแบบชิปการ์ด ก่อนใช้บัตรแถบแม่เหล็กไม่ได้ โดยแบงก์ชาติ สมาคมธนาคารไทย และสถาบันการเงิน ได้ร่วมกันผลักดันการปรับเปลี่ยนบัตรเดบิตและบัตรเอทีเอ็มจากรูปแบบบัตรแถบแม่เหล็กให้เป็นบัตรชิปการ์ด ตั้งแต่ปี 2559 เพื่อยกระดับความปลอดภัยในการทำธุรกรรมทางการเงิน และป้องกันการโจรกรรมเงินผ่านทางไซเบอร์ อ่านต่อ
 

หุ่นยนต์ฝึกเดิน เริ่มใช้ในไทยแล้ว โดยกระทรวงสาธารณสุข นำเทคโนโลยีหุ่นยนต์ฝึกเดิน ช่วยในการรักษาผู้ป่วยโรคทางระบบประสาท เช่น โรคหลอดเลือดสมอง โรคไขสันหลังบาดเจ็บ เด็กสมองพิการ เป็นต้น ทำให้กลับมาเดินได้เองมากกว่ากายภาพบำบัดเพียงอย่างเดียวและการยืนการทรงตัวของผู้ป่วยดีขึ้น อ่านต่อ

  อุปกรณ์เทคโนโลยีชิ้นต่อไปที่น่าจะมาแรงคงไม่พ้นสินค้ากลุ่มแว่นตาอัจฉริยะ นอกจาก Apple มีข่าวว่ากำลังพัฒนาแว่นตาอัจฉริยะแล้วก็มีรายงานว่า Facebook กำลังร่วมมือกับ Ray-Ban และ Oakley ในการพัฒนาแว่นตาอัจฉริยะเช่นเดียวกัน อ่านต่อ
  วันที่ 18 กันยายนนี้ เป็นครั้งแรกที่ Google Assistant ได้เพิ่มตัวเลือกเสียงที่สองด้วยเสียงใหม่หลายภาษาให้กับผู้ใช้ในหลายประเทศที่อยู่นอกสหรัฐอเมริกา เพราะปกติ Google Assistant จะใช้ภาษาอังกฤษแบบอเมริกัน ดังนั้นครั้งนี้คนที่อยู่นอกสหรัฐอเมริกาจะได้เลือกใช้เสียงภาษาในแบบประเทศของตัวเอง ประกอบด้วยเสียงใหม่ 7 ภาษา คือ ภาษาดัตช์ ฝรั่งเศส เยอรมัน อิตาลี ญี่ปุ่น เกาหลี และนอร์เวย์ รวมทั้งเสียงภาษาอังกฤษสำหรับคนในประเทศอินเดียและในประเทศอังกฤษ อ่านต่อ
จำนวนทั้งหมด 984 ย่อหน้า หน้าที่   [ << <  2  3  4  5  6  7  8  9  10  >  >>  ... ]  
ผู้เข้าเยี่ยมชม 41679    

สำนักนายกรัฐมนตรี โทร. 0-2283-4000

Copyright © 2012 The Prime Minister's Office All rights Reserved.
You are visitor no.    Today