ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
ศูนย์ข้อมูลข่าวสารของราชการ สปน
 
viewbranch
หน่วยงานภายใน สปน. Icon ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร Icon ข่าวเทคโนโลยี  
  ข่าวเทคโนโลยี   
เนื้อหา   
  ใบขับขี่ Smart Card ที่มี QR CODE ด้านหลังบัตร สามารถแสดงข้อมูลบนแอป ใบขับขี่แบบดิจิทัล ผ่านมือถือได้ เพียงสแกน QR CODE ด้านหลังบัตรใบขับขี่ Smart card ด้วยแอปพลิเคชัน DLT QR LICENCE บนมือถือคุณ อ่านต่อ
   ระวังแอปไฟฉาย ขอสิทธิเยอะเกิน  จนผิดสังเกต อาจล้วงข้อมูลมือถือคุณได้ ส่วนใหญ่เกิดจากการโหลดแอปไฟฉายแบบ 3rd Party ผ่านทาง Play Store อ่านต่อ
  10 กันยายน ที่ผ่านมา McDonald ประกาศทำข้อตกลงเพื่อใช้ AI เทคโนโลยีการสนทนาด้วยเสียงของ Apprente ซึ่งสามารถรองรับการเลือกเมนูและสั่งซื้อด้วยเสียงได้หลายภาษาและหลายสำเนียง จะช่วยให้การสั่งซื้อได้เร็วและง่ายขึ้นเมื่อใช้บริการแบบขับรถเข้าไปสั่งซื้อโดยไม่ต้องออกจากรถ (Drive-through) อ่านต่อ
   Adobe ได้นำเสนอฟีเจอร์ Auto Reframe ที่งาน International Broadcasting Convention ใช้ AI ที่รู้จักกันในชื่อ Adobe Sensei เข้ามาช่วยในการปรับขนาดอัตราส่วนของเฟรมวิดีโอที่จะนำไปโพสต์ในโซเชียลแอปต่างแพลตฟอร์มได้อัตโนมัติ อ่านต่อ
  Instagram เปิดตัวเครื่องมือใหม่ คือ False information ซึ่งมีไว้สำหรับให้ผู้ใช้รายงานเนื้อหาในโพสต์ที่คิดว่าไม่ถูกต้องหรือเป็นข้อมูลเท็จ และรายงานเหล่านี้จะช่วยฝึก AI สืบค้นเนื้อหาที่หลบหรือตกหล่นอยู่ในอนาคตได้ อ่านต่อ
   ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา Google เปิดใช้งานฟีเจอร์การตรวจจับวัตถุหรือสิ่งของซึ่งขับเคลื่อนด้วย Google Lens ล่าสุดบริษัทได้อัปเกรดคุณสมบัติใหม่ให้กับ Google Photos เพิ่มฟีเจอร์การค้นหาข้อความในรูปภาพด้วย อ่านต่อ
  อาจจะจริงอย่างใคร ๆ บอกว่า AI นั้นเป็นเทคโนโลยีที่น่ากลัวกว่าที่คิด ยิ่งฉลาดมากขึ้น ความเสี่ยงจากการใช้งานก็มากขึ้นเรื่อย ๆ แต่ก็ขึ้นอยู่กับว่าใครจะเอาไปใช้ในลักษณะไหน หรือทำอะไร ล่าสุดมีโจรใช้ AI ปลอมเสียงเป็น CEO เพื่อหลอกโอนเงินกว่า 7 ล้านบาท แถมยังทำสำเร็จอีกด้วย อ่านต่อ
   Jane Manchun Wong นักวิจัยด้านความปลอดภัยเผยว่าแอป Facebook บน Android มีการสแกนไลบรารีของเครื่องก่อนส่งกลับไปยังเซิร์ฟเวอร์ของตัวเอง อ่านต่อ
               บทความนี้เรามีข่าวคราวอัปเดตเกี่ยวกับแวดวงไอทีมาแนะนำให้น้องๆ ได้ทราบและร่วมด้วยช่วยกันใช้ภาษาไทยอย่างที่ถูกต้องกัน นั่นคือข่าว การอัปเดตคำศัพท์ทางด้านไอที ปี 2562 จากราชบัณฑิต โดยคณะกรรมการการจัดทำพจนานุกรมศัพท์คอมพิวเตอร์และเทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักงานราชบัณฑิตยสภา ได้เปิดเผย รายชื่อคำศัพท์ใหม่ในหมวดเทคโนโลยี 12 คำ โดยมีการลงมติกำหนดไปเมื่อวันที่ 28 มิถุนายน 2562 ประกอบไปด้วยคำศัพท์ที่บัญญัติใหม่ ดังนี้
 อ่านต่อ
  เป็นระยะเวลาเกือบครึ่งปี ตั้งแต่ Google ปล่อยระบบปฏิบัติการรุ่นใหม่ Android Q หรือ Android 10 ให้นักพัฒนาและผู้ที่สนใจได้ทดลองใช้งานกัน ล่าสุด Google ได้ปล่อยอัปเดต Android 10 อย่างเป็นทางการ ล่วงหน้าก่อน iOS 13 เพียงไม่กี่วัน   อ่านต่อ
  ก่อนอื่นต้องทราบก่อนว่าAI คืออะไร
Artificial Intelligence หรือAI (ปัญญาประดิษฐ์) คือโปรแกรมคอมพิวเตอร์ถูกสร้างให้มีความฉลาดและสามารถคิดได้คล้ายมนุษย์ 
 อ่านต่อ
  Instagram เอาจริงกับการดูแลข้อมูลส่วนตัวของยูสเซอร์ ล่าสุดประกาศให้รางวัลแก่นักวิจัยด้านความปลอดภัยที่สามารถตรวจพบหลักฐานว่าแอปพันธมิตร (third-party apps) รายใดแอบนำข้อมูลส่วนตัวยูสเซอร์ไปใช้ในทางที่ผิด หรือนำข้อมูลและรหัสผ่านของยูสเซอร์ออกไปเผยแพร่  อ่านต่อ
  การวิจัยเกี่ยวกับอวัยวะเทียมหุ่นยนต์นั้นกำลังก้าวเข้ามาในชีวิตของคนเรา แต่สิ่งกีดขวางที่เอาชนะค่อนข้างยากก็คือจะทำอย่างไรให้จักรกลนั้นเกิดความรู้สึกถึงการสัมผัส และจะทำให้ความรู้สึกช่วยควบคุมกำลังและยึดจับสิ่งของได้อย่างไร แน่นอนว่าต้องใช้ควบคุมมอเตอร์ที่ดีสำหรับการจัดการกับวัตถุที่บอบบาง  อ่านต่อ
  สร้างฟอร์ม Google Forms สร้างแบบฟอร์มออนไลน์ ปกติจะสร้างผ่านทางคอมพิวเตอร์หรือแท็บเล็ตด้วยเว็บไซต์  อ่านต่อ
  ปิดฉากอย่างยิ่งใหญ่ Startup Thailand 2019 ดร. สุวิทย์ เมษินทรีย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม เปิดเผยว่า การจัดงาน Startup Thailand 2019 ประสบความสำเร็จอย่างสูง กับมากมายปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นตลอดการจัดงาน  อ่านต่อ
  Google translate ส่องปุ๊ป แปลปั๊ป หรือการแปลภาษาด้วยโหมดกล้อง รองรับภาษาต้นทางใหม่ๆ เพิ่มขึ้นอีก 60 ภาษา อาทิ ภาษาอาหรับ ภาษาฮินดี ภาษามลายู ภาษาไทย ภาษาเวียดนาม สามารถตรวจสอบรายชื่อภาษาต้นที่รองรับทางทั้งหมด 88 ภาษา  อ่านต่อ
  นายวิรไท สันติประภพ ผู้ว่าการ ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เป็นประธานเปิดงาน Bangkok FinTech Fair 2019 : Collaboration for the Future of Finance ซึ่งจัดขึ้นในวันที่ 18-19 ก.ค. ณ ศูนย์การเรียนรู้ ธปท. โดยเป็นการจัดขึ้นต่อเนื่องเป็นปีที่ 2  อ่านต่อ
  บริษัท FireEye ออกรายงาน Email Threat Report รวบรวมสถิติภัยคุกคาทาง อีเมลที่พบในช่วงไตรมาสแรกของปี 2562  อ่านต่อ
  หลังจากการอัปเดตWindows10เวอร์ชั่น1809ที่มีการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญคือการทำให้ Windows10สามารถรับข้อความต่างๆ จากมือถือกลุ่ม Androidที่ลงโปรแกรมYourAppsจากทาง Microsoft ได้ล่าสุดโปรแกรมดังกล่าว  อ่านต่อ
  นายก่อกิจ ด่านชัยวิจิตร รองเลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เปิดเผยว่า กสทช.ได้เปิดตัว แอปพลิเคชัน “พฤติมาตร” เพื่อติดตามรูปแบบการใช้บริการโทรศัพท์มือถือของประชากรไทย เพื่อนำข้อมูลมากำหนดนโยบายและวางแผนกำกับดูแลกิจการโทรคมนาคมของประเทศให้เกิดความเป็นธรรม มีความเหมาะสมสอดคล้องกับสถานการณ์ที่มีอยู่จริง ขณะเดียวกันผู้บริโภค สามารถเรียกดูข้อมูลการใช้งานมือถือของได้ตลอดเวลา รวมทั้งข้อมูลประวัติการใช้งาน  อ่านต่อ
จำนวนทั้งหมด 984 ย่อหน้า หน้าที่   [ << <  3  4  5  6  7  8  9  10  11  >  >>  ... ]  
ผู้เข้าเยี่ยมชม 41678    

สำนักนายกรัฐมนตรี โทร. 0-2283-4000

Copyright © 2012 The Prime Minister's Office All rights Reserved.
You are visitor no.    Today