ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
ศูนย์ข้อมูลข่าวสารของราชการ สปน
 
viewbranch
หน่วยงานภายใน สปน. Icon ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร Icon ข่าวเทคโนโลยี  
  ข่าวเทคโนโลยี   
เนื้อหา   
  มีดีกรีเป็นนักวิเคราะห์นโยบายอาวุโส สหภาพเสรีภาพพลเมืองอเมริกันหรือ ACLU สิ่งที่ Stanley ทำคือการวิจัย เขียน และออกมาพูดประกาศเรื่องความเป็นส่วนตัวและเสรีภาพที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีของประชาชนในอนาคต งานล่าสุดที่เขาเขียนในบล็อก Free Future ของ ACLU ระบุถึงเทรนด์ความนิยมใช้หุ่นยนต์ระวังภัยหรือ robot surveillance ในเมืองใหญ่ อาจจะคุกคามเสรีภาพของพวกเราทุกคนแบบไม่คาดคิด  อ่านต่อ
  อ็อกซ์ฟอร์ด อีโคโนมิกส์ บริษัทด้านการวิเคราะห์เศรษฐกิจ ระบุว่า งานในภาคการผลิตทั่วโลกสูงถึง 20 ล้านตำแหน่ง อาจถูกแทนที่ด้วยหุ่นยนต์ในปี 2030  อ่านต่อ
  การเตรียมการขั้นสุดท้ายสำหรับเรือยาว 12 เมตรนี้กำลังมีขึ้นเพื่อที่จะออกเดินทางจากแคนาดาข้ามมหาสมุทรแอตแลนติกเป็นครั้งแรกของโลกโดยที่ไม่มีลูกเรือ  อ่านต่อ
  ระหว่างที่สหรัฐฯ หาทางรับมือกับโรโบคอล หรือ การโทรศัพท์ที่สุ่มเลขหมายโดยคอมพิวเตอร์ หรือเหล่าสแกมเมอร์ลวงเงินจากผู้คนมากมายหลายรูปแบบ ล่าสุด มีการเปิดโปงขบวนการ Virtual Kidnapping เหล่าสแกมเมอร์ที่จัดฉากลักพาตัวปลอมผ่านทางโทรศัพท์ ทำให้พ่อแม่ผู้ปกครองชาวอเมริกันสูญเสียทรัพย์สินเป็นจำนวนมาก  อ่านต่อ
  ที่รัฐยูทาห์ซึ่งอยู่ทางฝั่งตะวันตกของสหรัฐ มีการใช้โดรนบินเข้าไปใกล้ๆ กับบริเวณหิมะถล่มเพื่อดูภาพหิมะที่ตกลงมาจากภูเขา  อ่านต่อ
  อินเดียประกาศแผนการส่งสถานีอวกาศในปี ค.ศ. 2030 ตามการเปิดเผยขององค์การอวกาศอินเดีย  อ่านต่อ
   หุ่นยนต์อวกาศ หรือ Astrobees ที่ประจำอยู่บนสถานีอวกาศนานาชาติในขณะนี้มีอยู่สามตัวด้วยกัน ตัวเเรกชื่อ Honey ตัวที่สองชื่อ Queen ส่วนตัวสุดท้ายชื่อ Bumble อ่านต่อ
   เว็บไซต์แชร์วิดีโอ ยูทูบ (Youtube) เปิดตัวระบบลองเครื่องสำอางค์ผ่านระบบเสริมจริง หรือ Augmented Reality ร่วมมือกับแบรนด์เครื่องสำอางค์ชื่อดัง หวังดึงดูดผู้ชมและนักช้อปรุ่นใหม่ อ่านต่อ
   บรัษัท แอลจี อีเคลทรอนิคส์ (ประเทศไทย) จำกัด ยกทัพนวัตกรรมทีวีพรีเมียมใหม่ล่าสุดของปี 2562 มาเปิดตัวแก่แฟน ๆ ชาวไทย ชูการประมวลผลแบบ Deep Learning ผ่านเทคโนโลยี Artificial Intelligence (AI) ที่ได้รับการพัฒนาให้อัจฉริยะยิ่งขึ้นอย่างรอบด้านเป็นครั้งแรกในอุตสาหกรรมทีวี อ่านต่อ
   ซานฟรานซิสโกได้ชื่อว่าเป็นเมืองหลวงของเทคโนโลยีแห่งหนึ่งของโลก แต่เมื่อไม่นานมานี้ ซานฟรานซิสโกกลับเป็นเมืองแรกในสหรัฐอเมริกาที่ออกกฎหมายห้ามไม่ให้ตำรวจและหน่วยงานของรัฐฯ ใช้เทคโนโลยี Facial Recognition หรือเทคโนโลยี “จดจำใบหน้า” โดยผู้ที่สนับสนุนมาตรการนี้กล่าวว่า เทคโนโลยีดังกล่าวเป็นภัยคุกคามต่อเสรีภาพของประชาชน อ่านต่อ
   ซานดรา ปาสโกเอ ออร์ติซ ค้นพบวิธีเปลี่ยนใบกระบองเพชรให้กลายเป็นวัสดุที่มีคุณสมบัติคล้ายกับพลาสติก วัสดุนี้ปลอดสารพิษและย่อยสลายได้ ทั้งยังมีหลากหลายสีสันและรูปทรง นักวิจัยชาวเม็กซิกันผู้นี้ หวังว่า สิ่งที่เธอคิดค้นขึ้นจะถูกนำมาใช้แทนพลาสติกที่ใช้ครั้งเดียวทิ้งได้ อ่านต่อ
   แม้ทุกวันนี้สถานศึกษาต่าง ๆ จะมีโปรแกรมที่ช่วยตรวจสอบการลอกเลียนข้อเขียนทางวิชาการของนักเรียนนักศึกษาอยู่บ้างแล้ว แต่ล่าสุดเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์หรือเอไอยังก้าวล้ำไปอีกขั้น โดยสามารถจับผิดร่องรอยของการใช้ "นักเขียนผี" (Ghostwriter) หรือการแอบให้บุคคลอื่นเขียนงานแทนตัวเองได้อย่างแม่นยำถึง 90% แล้ว อ่านต่อ
 
 อ่านต่อ
   รายงานจาก Goldman Sachs คาดการณ์ว่าหากจีนมีมาตรการแบนสินค้าของ Apple จากเหตุสงครามการค้ากับรัฐบาลสหรัฐฯ จะทำให้ตัวเลขกำไรของ Apple นั้นหายไปถึง 30% อ่านต่อ
   สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า คณะแพทย์ของโรงพยาบาลประชาชนกว่างโจวที่หนึ่ง (Guangzhou First People's Hospital) ทางตอนใต้ของประเทศจีน ใช้เวลา 20 นาที ในการสแกนอัลตราซาวด์ให้กับคนไข้ในโรงพยาบาลในเขตหนานซา ที่อยู่ห่างออกไป 60 กิโลเมตร โดยสั่งการหุ่นยนต์ผ่านสัญญาณ 5จี (5G อ่านต่อ
   พึ่งพา "เทคโนโลยี" มากไป เสี่ยง “สมองเสื่อม” เร็วขึ้น อ่านต่อ
   ในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา ข่าวที่ได้รับความสนใจจากผู้คนทั่วโลกคงหนีไม่พ้นเรื่องของสองประเทศมหาอำนาจยักษ์ใหญ่ของโลกที่ออกมาทำสงครามการค้าระหว่างกัน โดยสหรัฐฯ ออกมาแบนสินค้า และอุปกรณ์ของ Huawei หลังจากนั้นไม่นาน จีนก็ไม่ให้ถูกกระทำอยู่ฝ่ายเดียว จึงส่งสัญญาณจะไม่ส่ง “Rare Earth” ซึ่งมีความสำคัญในการผลิตชิป และสินค้าเทคโนโลยี อ่านต่อ
   งานวิจัยของมหาวิทยาลัยอ็อกซ์ฟอร์ดซึ่งได้จากการสอบถามวัยรุ่นในสหราชอาณาจักร 12,000 คน สรุปว่าการใช้โซเชียลมีเดียมีผลต่อความพึงพอใจในชีวิต เพียงเล็กน้อยเท่านั้น อ่านต่อ
   มหาวิทยาลัยในสหรัฐฯ ใช้โดรนขนส่งไตเพื่อใช้ผ่าตัดปลูกถ่ายให้คนไข้ได้สำเร็จเป็นครั้งแรกของโลก นับเป็นความสำเร็จอีกขั้นที่จะช่วยเปิดทางไปสู่การใช้อากาศยานไร้คนขับขนส่งทางการแพทย์ในระยะทางที่ไกลขึ้น ซึ่งช่วยประหยัดทั้งเวลาและแก้ปัญหาด้านความปลอดภัยของวิธีการขนส่งอวัยวะที่ใช้อยู่ในปัจจุบัน อ่านต่อ
   รถยนต์ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้ากำลังได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นในปัจจุบัน แต่หลายคนอาจยังลังเลใจ เพราะมีความกังวลเกี่ยวกับปัจจัยด้านต่าง ๆ ซึ่งบีบีซีจะพาไปสำรวจว่าคุณควรพิจารณาเรื่องอะไรบ้างหากคิดที่จะซื้อรถยนต์ขับเคลื่อนด้วยพลังไฟฟ้าเต็มรูปแบบสักคัน อ่านต่อ
จำนวนทั้งหมด 984 ย่อหน้า หน้าที่   [ << <  4  5  6  7  8  9  10  11  12  >  >>  ... ]  
ผู้เข้าเยี่ยมชม 41687    

สำนักนายกรัฐมนตรี โทร. 0-2283-4000

Copyright © 2012 The Prime Minister's Office All rights Reserved.
You are visitor no.    Today